NBA Summer League

NBA Summer League

 

หลังจากที่ตลาด Free Agents ได้เปิดขึ้นอย่างเป็นทางการไปแล้ว ถึงแม้ว่าช่วงสัปดาห์แรกจะยังไม่สามารถทำการเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการได้ แต่ข่าวการย้ายตัวก็มีมากมายไปหมด

หลายท่านคงทราบกันแล้วว่าบรรดาผู้เล่นแต่ละคน ได้มีทีมใหม่ในสังกัดเป็นทีมไหนบ้าง รวมไปถึงผู้เล่นอีกกลุ่มที่ได้มีการขยายสัญญากับทีมเดิมออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

ถ้ามีโอกาส หลังจากตลาดได้เปิดไปสักพักแล้ว ทาง Page จะทำการสรุปการย้ายเข้าและย้ายออกของแต่ละทีมให้ทราบกันครับ

เพียงแต่ถ้ามองกันอีกด้าน เมื่อมีคนที่โชคดีได้สังกัด ไม่ว่าจะเป็นจากการ Draft การ Trade หรือการเซ็นสัญญาในฐานะ Free Agents แล้วก็ตาม แต่ก็จะมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่โชคดีอย่างนั้นเสมอไป รวมไปถึงการที่ดาวรุ่งบางคนต้องการจะแสดงฝีมือให้ทีมในสังกัดได้เห็นมากขึ้น

ทางลีกจึงได้เห็นความสำคัญในเรื่องนี้ ประกอบกับเป็นการเปิดโอกาสและเวทีให้ผู้ที่ต้องการแสดงผลงานเพื่อที่จะได้รับโอกาสในการเข้าลีกผ่านทางการเซ็นสัญญาเข้าสังกัดในแต่ละทีม จึงเกิดสิงที่เรียกว่า NBA Summer League ขึ้นมา

เวทีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ผ่านการ Draft ผู้ที่ยังไม่สามารถเซ็นสัญญาถาวรในลีก NBA หรือผู้ที่ประสบกับปัญหาต่างๆ จนไม่ได้อยู่ในลีกมาเป็นระยะเวลานาน ก็สามารถถือโอกาสนี้ในการแสดงฝีมือให้แต่ละทีมได้เห็นนั่นเอง

ซึ่งผู้เล่นที่สนใจจะแสดงฝีมือในเวทีนี้ จะต้องทำการหาสังกัดทีมให้ได้เสียก่อน โดยแต่ละทีมก็จะทำการพิจารณาเบื้องต้น ซึ่งหากไม่ใช่ผู้เล่นที่อยู่ในสังกัดเดิมหรือผ่านทางทีม G-League ในสังกัดอยู่แล้ว ก็จะทำการตกลงสัญญากันเป็นสัญญาพิเศษเฉพาะในช่วงนี้ หรือที่เรียกว่า Summer League Deals

และหลังจากนั้น ถ้าใครได้รับโอกาส ก็จะสามารถเซ็นสัญญาเข้าสังกัดทีมได้ต่อไป โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นทีมที่ตัวเองสังกัดในสัญญาพิเศษดังกล่าวเท่านั้น แต่สามารถไปอยู่กับทีมไหนก็ได้เลยในทันทีที่ตอบรับสัญญาดังกล่าว ผู้เล่นแต่ละคนจึงต้องทำการมองหาทีมที่จะทำให้ตนเองสามารถแสดงความสามารถได้ดีที่สุดไปในตัวด้วย

ในแต่ละปี จำนวนครั้งที่จัด Summer League ก็จะมีแตกต่างกันออกไปบ้าง โดยในฤดูกาล 2022-23 นี้ จะมีการจัดงานทั้งหมด 3 ครั้ง

1. California Classic – วันที่ 2-3 และ 5 กรกฎาคม 2022 จัดที่สนาม Chase Center ของ Golden State Warriors

มีทีมเข้าร่วมทั้งหมด 4 ทีม ได้แก่ Lakers, Heat, Kings และ Warriors แข่งแบบพบกันหมด

2. Salt Lake City Summer League – วันที่ 5-7 กรกฎาคม 2022 จัดที่สนาม Vivint Arena ของ Utah Jazz

มีทีมเข้าร่วมทั้งหมด 4 ทีม ได้แก่ Grizzlies, Thunder, Sixers และ Jazz แข่งแบบพบกันหมด

3. Las Vegas Summer League – วันที่ 7-17 กรกฎาคม 2022 จัดที่สนามกลาง Thomas and Mack Center และสนาม Cox Pavilion ที่ตั้งอยู่ที่รัฐ Nevada ใกล้กับ Las Vegas ทั้งคู่

ถือเป็น Summer League ที่ใหญ่ที่สุด เนื่องจากทุกทีมจะเข้าร่วมงานครั้งนี้ และจะมีการจัดรางวัลเกียรติยศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Summer League MVP หรือ Summer League Champions ไว้ในรายการนี้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นเวทีที่จะได้แสดงฝีมือที่ใหญ่ทีสุดของลีกแล้วในเวลานี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

• เรื่องน่าสนใจ •